Thực trạng ngành công nghệ thực phẩm
Ngành công nghệ sản xuất thực phẩm ở Việt Nam được coi là khá non
trẻ và được hình thành khoảng vài chục năm nay. Hiện tại, cả nước có
hàng nghìn nhà máy thực phẩm lớn nhỏ, đã và đang sản xuất được nhiều sản
phẩm phục vụ đời sống nhân dân và xuất khẩu ra thị trường thế giới.
Trong xu thế toàn cầu hóa và hội nhập kinh tế quốc tế như hiện nay thì
vấn đề cạnh tranh về chất lượng và giá cả hàng hóa càng trở nên gay gắt.
Sản phẩm của các công ty nước ngoài hay các công ty liên doanh chiếm
một ưu thế nhất định. Sự khác nhau này được tạo ra chính là do chênh
lệch về trình độ công nghệ, trong đó ngoài những trang thiết bị hiện
đại, những quy trình công nghệ tiên tiến phải kể đến đó là nguồn nhân
lực. Hội nhập thương mại thế giới (WTO) càng làm thúc đẩy nhanh quá
trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa ở nước ta nói chung trong đó có
ngành công nghệ thực phẩm. Chính vì thế, nhu cầu về nguồn nhân lực trong
các ngành sản xuất công nghiệp sẽ tăng cao. Chúng ta đang thực sự thiếu
những kỹ sư, những cử nhân, những người lao động có trình độ chuyên
môn, trình độ tay nghề vững vàng. Điều đó giải thích vì sao hiện nay có
hiện tượng lao động nước ngoài đã tràn sang tìm việc làm và lao động
trên chính mảnh đất của chúng ta. Nhiệm vụ cấp thiết của chúng ta lúc
này là đào tạo một đội ngũ đủ về số lượng và có trình độ chuyên môn cao,
trình độ tay nghề vững vàng để bù đắp sự thiếu hụt trong các nhà máy
đặc biệt là các nhà máy bia, rượu, nước giải khát, bánh kẹo, sữa, đồ
hộp,...
Sản xuất thực phẩm đang được coi là ngành kinh tế trọng điểm của Việt Nam
Tiềm năng phát triển
Ngành công nghệ thực phẩm trong những năm trở lại đây đã có những
bước tiến dài và vững chắc trên con đường hội nhập và phát triển. Theo
thống kê của Bộ giáo dục, trong kỳ thi tuyển sinh năm 2011 số lượng hồ
sơ dự tuyển vào ngành Công nghệ Thực phẩm tăng đột biến và tập trung ở
các tỉnh miền Trung và miền Nam. Tại các tỉnh phía Bắc, nhu cầu theo học
ngành này cũng gia tăng một cách mạnh mẽ. Nhận thức được tính tất yếu
và xu thế phát triển của ngành Công nghệ thực phẩm trong tương lai,
trường Đại học Sao Đỏ đã có những chiến lược rất cụ thể và mạnh mẽ. Việc
không ngừng đưa các giảng viên đi đào tạo sau Đại học, đi thực tế nhà
máy, thực hiện các đề tài nghiên cứu khoa học; việc liên tục mua sắm các
trang thiết bị thí nghiệm hiện đại là những minh chứng rõ nét nhất. Đến
nay, Khoa Công nghệ thực phẩm và Hóa học đã được nhà trường trang bị 4
phòng thí nghiệm với tổng trị giá trên 2 tỷ đồng. Đội ngũ giảng viên với
04 tiến sĩ, 03 Nghiên cứu sinh, 10 Thạc sĩ, 05 học viên Cao học, 03
Đại học đã và đang đáp ứng tốt nhu cầu mà thực tế đặt ra.
Sinh
viên theo học ngành này sẽ được đào tạo về các lĩnh vực như: Công nghệ
sản xuất rượu bia – nước giải khát, Công nghệ chế biến sữa và các sản
phẩm từ sữa, Công nghệ chế biến thịt và các sản phẩm từ thịt, Bảo quản
và chế biến thủy sản, Bảo quản và chế biến rau quả, Bảo quản và chế biến
lượng thực, Sản xuất mía đường – Bánh kẹo, Chế biến trà - cà phê, Đồ
hộp thịt, cá, rau quả,...Sự đa dạng của ngành nghề chính là lợi thế giúp
các bạn dễ dàng tìm cho mình một công việc thích hợp sau khi ra trường.
Sinh viên làm gì và làm ở đâu?
Với đa số sinh viên, một công việc thuận lợi sau khi tốt nghiệp có
thể là một trong những mối quan tâm hàng đầu. Làm công việc gì, ở đâu
sẽ ảnh hưởng lớn đến cuộc sống, sự nghiệp và cả những mạng lưới quan hệ
xã hội của các bạn. Là sinh viên ngành Công nghệ thực phẩm các bạn có
thể làm việc trong các nhà máy, công ty về thực phẩm như: Công ty rượu
bia - Nước giải khát, Công ty Chế biến sữa và các sản phẩm từ sữa, Công
ty chế biến thịt và các sản phẩm từ thịt. Đây có thể coi là những công
việc có mức thu nhập bình quân cao trong ngành của chúng ta. Tiếp đó,
các bạn có thể làm việc trong những Công ty về Thủy sản đông lạnh, Công
ty bảo quản và chế biến rau quả - nông sản, Công ty sản xuất Bánh kẹo,
đường, cà phê, trà, các công ty về chế biến thức ăn gia súc, gia
cầm...Ngoài ra, các trường Đại học, Cao Đẳng, Trung cấp, các Viện nghiên
cứu, các Trung tâm có lĩnh vực mà mình được đào tạo cũng là nơi mà sinh
viên ngành thực phẩm có thể làm được. Hơn nữa, trong xu thế như hiện
nay việc các nhà tuyển dụng trong lĩnh vực kinh doanh thường xuyên yêu
cầu các ứng viên có những hiểu biết về ngành nghề càng gia tăng. Vì thế,
cơ hội làm việc cho các sinh viên học kỹ thuật trong lĩnh vực kinh
doanh cũng được mở rộng.
Cơ hội trong tương lai
Công nghiệp thực phẩm vốn được coi là một ngành khá mới mẻ tại
nước ta. Sự phát triển của nó tính đến nay chưa thật tương xứng với
những tiềm năng vốn có. Tuy vậy, trong thời gian gần đây với sự quan tâm
đầu tư của chính phủ, sự cạnh tranh ngày một gay gắt của cơ chế thị
trường thì ngành đã có những chuyển biến mạnh mẽ. Những sản phẩm truyền
thống được khôi phục, duy trì và phát triển, những sản phẩm mới được ra
đời theo những quy trình công nghệ tiên tiến, hiện đại. Chúng ta đang có
một đội ngũ lớn những Giáo sư, Tiến sĩ trình độ cao và tâm huyết với
nghề nghiệp. Có thể nhận thấy đây đang là thời điểm mà toàn ngành, toàn
xã hội đang thể hiện sự quan tâm và hướng vào lĩnh vực quan trọng này.
Những hiểu biết về ngành nghề, xu hướng phát triển của nó trong
tương lai đối với các bạn thật cần thiết. Nó sẽ đem đến một cái nhìn
tổng quan, mang đến sự tự tin vào con đường đã chọn và các bạn sẽ có
những cái đích thật cụ thể để hướng tới. Phấn đấu, bồi dưỡng trình độ
chuyên môn, không ngừng học tập, tu dưỡng, rèn luyện bản thân sẽ mang
đến tương lai tươi sáng cho mỗi chúng ta và toàn xã hội.
http://thucphamvahoahoc.saodo.org/?language=vi&nv=news&op=Cong-nghe-thuc-pham/Cong-nghe-thuc-pham-nganh-nghe-moi-hua-hen-nhieu-co-hoi-viec-lam-trong-tuong-lai-32